230104-Content-ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์-01

ปั๊มน้ำ สำหรับโซล่าเซลล์ เป็นระบบปั๊มน้ำ สูบน้ำ ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ จากบ่อ หรือน้ำบาดาล เหมาะสำหรับในพื้นที่ ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ไม่ต้องต่อลากสายไฟ มักใช้ใน การเกษตร อุปโภค บริโภค ช่วยลดค่าไฟ ค่าน้ำมัน จากการสูบน้ำแบบเดิม ๆ จะประหยัดต้นทุนได้ด้วย เราไปทำความรู้จักกับ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ กันดีกว่า ว่าคืออะไร การใช้งานเป็นแบบไหน

รู้จักกับระบบปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

ระบบปั๊มน้ำ โซล่าเซลล์ คือ การใช้แผงโซล่าเซลล์ แปลงพลังงานแสงอาทิตน์ เป็นพลังงานไฟฟ้า เข้าสู่เครื่องแปลงไฟ  แล้วนำจ่ายไฟให้กับตัวปั๊มน้ำ โดยปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ออกแบบมา เพื่อการใช้งาน ด้านการเกษตรกรรม งานฟาร์ม ใช้ในพื้นที่ที่ห่างไกลจากไฟฟ้า สามารถใช้ไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ เพื่อสูบน้ำในแหล่งน้ำต่าง ๆ ไปใช้ในการอุปโภค บริโภค โดยไม่ต้องพึ่งการไฟฟ้านั่นเอง

ชนิดของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

ปั๊มน้ำ ที่ใช้สำหรับ ระบบโซล่าเซลล์ แบ่งออกเป็น 4 ชนิด ดังนี้

  1. ปั๊มหอยโข่ง มีตั้งแต่ขนาดเล็ก 10w ไปจนถึงขนาดใหญ่ 300w-500w ติดตั้งบนพื้นดิน นิยมใช้งานด้าน ดูดบ่อน้ำ บ่อปลา บ่อบาดาล ดูดน้ำขึ้นถังสูง มีราคาถูก หาซื้อง่าย 
  2. ปั๊มไดโว DC มีหลากหลายขนาด สูบน้ำได้เยอะ แต่ส่งน้ำได้ไม่ค่อยสูงเท่าไหร่ ใช้งานง่าย เพียงแค่ต่อสาย แล้วเอาตัวปั๊มไปจุ่มน้ำต่อท่อ ก็สามารถใช้งานได้เลย
  3. ปั๊มชัก และมอเตอร์ DC การทำงานโดย ส่งกำลังด้วยสายพาน ดูดน้ำได้ลึกประมาณ 10 เมตร ส่งน้ำได้สูงกว่า 10 เมตร หาซื้อง่าย
  4. ปั๊มซัมเมอส หรือปั๊มบาดาล เป็นปั๊มน้ำที่มีประสิทธิภาพสูง และราคาสูงด้วย ดูดได้ลึกมาก ๆ และส่งน้ำได้สูงมาก ๆ เช่นกัน แต่มี ข้อเสีย คือ ใช้กำลังไฟเยอะ ถ้าหากมอเตอร์เสียหาย ไม่สามารถซ่อมแซมได้
230104-Content-ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์-02

ประเภทปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

  • ปั๊มน้ำกระแสตรง ไม่ต้องมีอินเวอร์เตอร์ เพื่อแปลงไฟ เพราะไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลล์ จะเป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง ทำให้มีการสูญเสียน้อย มีความปลอดภัยมากขึ้น แต่จำเป็นต้อง ควบคุมแรงดัน ให้เสมอตลอดเวลาการใช้ปั๊ม โดยการต่อคอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ และแบตเตอรี่ เข้าไปด้วย
  • ปั๊มน้ำกระแสสลับ จะต้องต่อเข้ากับโซล่าอินเวอร์เตอร์สำหรับปั๊มน้ำ เพื่อแปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง ที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ ให้เป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ ควรเลือกใช้โซล่าอินเวอร์เตอร์สำหรับปั๊มน้ำ ที่มีประสิทธิภาพที่ดี จะช่วยทำให้มอเตอร์ของปั๊มน้ำหมุนได้อย่างสม่ำเสมอ หากเราเลือกใช้เลือกใช้โซล่าอินเวอร์เตอร์คุณภาพต่ำ อาจทำให้มอเตอร์ได้รับกำลังขับไม่เต็มที่ ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จะทำให้มอเตอร์เกิดเสียงดังได้

ประโยชน์ของปั๊มน้ำโซล่าเซลล์

  • นำใช้งานได้หลากหลาย เช่น ปั๊มน้ำเคลื่อนที่ ลากไปตามคันนา เพื่อสูบน้ำลงแปลงปลูกข้าว หรือเกษตรสวนผลไม้ ตั้งไวบนหลังคารถ เมื่อต้องการสูบน้ำจากแหล่งน้ำ สามารถขับรถไปจอดสูบได้ โดยไม่ต้องพึ่งรถสูบน้ำขนาดใหญ่
  • สามารถสูบน้ำ จากบ่อบาดาล นำไปเก็บในแทงค์น้ำ เพื่อใช้งานได้ ประหยัดค่าใช้จ่าย
  • ปั๊มน้ำ โซล่าเซลล์ ทดแทนระบบไฟฟ้า หากไฟฟ้าดับ สามารถสูบน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้า
  • สามารถสูบน้ำได้ในพื้นที่ห่างไกลแหล่งจ่ายไฟฟ้า และยังใช้โซล่าเซลล์แทนเชื้อเพลิงได้อีกด้วย

จบไปแล้ว ปั๊มน้ำ โซล่าเซลล์ ที่เรานำมาฝากกัน เป็นการนำพลังงานที่ไม่มีวันหมด มาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนานหลายปี อย่างไรก็ตาม ก่อนเลือกซื้อ หรือติดตั้ง อย่าลืมศึกษาหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญให้ดีก่อนการตัดสินใจซื้อด้วย เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง บทความหน้าจะมีอะไรดี ๆ มาฝากกันอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันด้วย