230104-Content-อุปกรณ์โซล่าเซลล์-01

หลาย ๆ คน คงจะพอรู้จักกับ โซล่าเซลล์ กันมาบ้างแล้ว แต่รู้ไหมว่า การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ไม่ได้มีแค่ แผงโซล่าเซลล์เท่านั้น แต่ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำงานร่วมกัน ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับ อุปกรณ์โซล่าเซลล์ ชุดโซล่าเซลล์พื้นฐาน ที่ควรรู้ มีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

อุปกรณ์ โซล่าเซลล์ พื้นฐาน มีอะไรบ้าง?

1. แผงโซล่าเซลล์

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น และขาดไม่ได้ สำหรับการผลิตไฟฟ้า ปัจจุบันมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งประเภท โมโนคริสตัลไลน์ แบบโพลิคริสตัลไลน์ และแบบอะมอร์ฟัสโซล่าเซลล์ ซึ่งต้องเลือกประเภท ขนาด ให้เหมาะสมต่อการนำมาใช้งาน รวมไปถึง งบประมาณ ที่จ่ายได้ด้วย แผงโซล่าเซลล์ มีอายุการใช้ประมาณ 20-25 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแล และการบำรุงรักษาด้วย

230104-Content-อุปกรณ์โซล่าเซลล์-02

2. ฐานยึดแผงโซล่าเซลล์

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน หรืออาคาร จำเป็นต้องมี ฐานยึดแผงโซล่าเซลล์ เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนัก ไม่ทำให้หลังคาบ้าน หรืออาคารพังลงมา ฐานยึดทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียม และเหล็กชุบกันสนิม มีน้ำหนักเบา ทำให้ประหยัดเวลาในการติดตั้งด้วย

3. ระบบสายดิน

ระบบสายดิน (grounding system) เป็นระบบที่ใช้สำหรับป้องกันกระแสไฟฟ้าส่วนเกิน ที่มาจากฟ้าผ่า และจากแผงโซล่าเซลล์ที่อาจเกินการช็อต ลงดินเพื่อความปลอดภัยของคนที่ทำงาน และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแผงโซล่าเซลล์ได้ด้วย ระบบสายดินประกอบด้วย Grounding plate, Grounding lug, Grounding pair, สายดิน (Grounding cable) และแท่งกราว (Grounding rod)

4. กล่องควบคุมไฟฟ้า

เป็นอุปกรณ์โซล่าเซลล์ ที่รวมกระแสไฟซึ่งแปลงมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ มาผ่านชุดควบคุม ภายกล่องในจะมีฟิวส์ และชุดเบรกเกอร์ ที่คอยทำหน้าที่ตัดไฟ หากปริมาณเกินที่ชุดควบคุม และรับได้ หรือบางชุด อาจจะเพิ่มอุปกรณ์ Surge protection ที่คอยทำหน้าที่ป้องกันฟ้าผ่า เพื่อไม่ให้มีกระแสไฟฟ้าไหลเข้ามามากเกินไปด้วย

230104-Content-อุปกรณ์โซล่าเซลล์03

5. อุปกรณ์แปลงกระแสไฟ (Inverter)

กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์ เป็นระบบกระแสตรง เมื่อนำมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งเป็นกระแสสลับ จำเป็นต้องมี อุปกรณ์แปลงกระแสไฟ หรือ Inverter โดยมีทั้งประเภท Grid Tile Inverter, Micro Grid Inverter, Hybrid Inverter ควรเลือกชนิด และขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย

6. มิเตอร์ไฟฟ้า

เป็นเครื่องมือที่ใช้อ่านค่ากระไฟฟ้า ที่แผงโซล่าเซลล์สามารถผลิตได้ และแสดงผลค่าต่าง ๆ ผ่านอุปกรณ์มิเตอร์ไฟฟ้า มีหน่วยวัดเป็นกิโลวัตชั่วโมง (Kilowatt-Hour) กรณีที่เป็นการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้า แบบออนกริด หรือมีการเชื่อมต่อเข้ากับระบบสายส่งของการไฟฟ้า จำเป็นต้องมีการขออนุญาตให้ถูกต้อง และเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าจากระบบจานหมุน มาเป็นระบบดิจิตอลแสดงผล แบบตัวเลขแทนด้วย

7. กันย้อน (zero export)

อีกหนึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญ ที่จะทำงานควบคู่กับการทำงานของอินเวอร์เตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจสอบการใช้พลังงาน ว่าใช้จากแผงโซลาร์ จากบ้าน และอุปกรณ์ภายในบ้านมากน้อยแค่ไหน รวมถึงการป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าไหลย้อนกลับไปที่มิเตอร์ด้วย

จบไปแล้วกับ อุปกรณ์โซล่าเซลล์ ชนิดต่าง ๆ ที่เราควรรู้ ก่อนจะนำมาประกอบกันเป็นระบบ อย่างไรก็ตาม ก่อนการติดตั้ง ต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจข้อมูลพื้นฐานของอุปกรณ์เหล่านี้ก่อนเสมอ เพื่อจะได้เลือกซื้อ ประกอบการติดตั้งได้อย่างปลอดภัย และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง หวังว่าบทความนี้ จะมีประโยชน์แก่ผู้อ่าน ไม่มากก็น้อย