230103-Content-เรื่องต้องรู้ก่อน-ติดตั้งโซล่าเซลล์-01

เรียกได้ว่า ไม่มีใครไม่รู้จักกับ โซล่าเซลล์ อุปกรณ์ ช่วยประหยัดพลังงาน ช่วยลดค่าไฟได้ นิยมมากในปัจจุบัน เหมาะกับบ้านที่ใช้ไฟฟ้าเยอะ ในช่วงกลางวัน แผงโซล่าเซลล์นั้น จะทำหน้าที่แปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า และทำการเก็บสำรองไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่ เพื่อนำมาใช้งานกับอุปกรณ์ภายในบ้านนั่นเอง บทความนี้ จะพาไม่รู้จักกับ 5 เรื่องควรรู้ ก่อนจะ ติดตั้งโซล่าเซลล์ มาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน

ก่อน ติดตั้งโซล่าเซลล์ ต้องรู้อะไรบ้าง?

1. ความคุ้มค่า

ควรพิจารณาก่อนว่า การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ตอบโจทย์การใช้งานไหม ติดตั้งแล้วจะคืนทุนเมื่อไหร่ และประหยัดไฟจริงไหม หรือหากผลิตเกิน มีการรับซื้อไฟจากรัฐบาลไหม หากเป็นโรงงาน สามารถยื่น BOI ได้หรือไม่ ควรหาข้อมูลให้ดี และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้คุ้มค่าที่สุดในการลงทุนติดตั้งนั่นเอง

2. เลือกระบบโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพ

ควรเลือกบริษัทที่ได้รับมาตราฐาน และมีความเชี่ยวชาญด้านโซล่าเซลล์โดยตรง เพราะการเลือกชนิดของอุปกรณ์เป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและป้องกันการเสียหายที่อาจจะเกิดตามมาได้

3. เลือกระบบของโซล่าเซลล์ให้ถูกต้อง

ระบบของโซล่าเซลล์ มี 3 ระบบ คือ ระบบออนกริด (On -grid) ระบบออฟกริด (Off -grid) และระบบไฮบริด (hybrid) โดยการทำงานของ 3 ระบบนี้ มีความแตกต่างกัน เช่น

 • ระบบออนกริด (On -grid) คือ ระบบที่ขนานกับการไฟฟ้า ไม่ว่าจะ MEA หรือ PEA ตามเขตพื้นที่ ล้วนต้องมีการขออนุญาตเชื่อมต่อกับโครงข่ายของการไฟฟ้าทั้งสิ้น ข้อดี คือ ราคาระบบไม่สูงเท่า Off-grid สามารถผลิตไฟฟ้าในตอนกลางวันในช่วงที่มีแสง ทำให้ลดค่าไฟช่วงเช้าได้ ส่วนช่วงเวลาที่หมดแสงแล้ว สามารถดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้ได้ปกติ
 • ระบบออฟกริด (Off -grid) คือ ระบบที่ไม่เชื่อมต่อกับการไฟฟ้า ส่วนไฟฟ้าที่ผลิตได้ จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ และนำมาใช้งานเมื่อเปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยปริมาณความจุของแบตเตอรี่ จำนวนลูกแบตเตอรี่ จะขึ้นอยู่กับปริมาณความต้องการใช้พลังงานของบ้านแต่ละหลัง เหมาะสำหรับติดตั้งในจุดที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เช่น ที่นา ไร่ สวน บนดอย และเกาะต่าง ๆ ในพื้นที่เหล่านี้มักมีการใช้ ระบบปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ จึงเหมาะกับระบบออฟกริดนั่นเอง
 • ระบบไฮบริด (hybrid) เป็นระบบที่คล้ายกับระบบออนกริด แต่มีแบตเตอรี่สำรอง เพื่อเก็บไฟฟ้าใช้ในตอนกลางคืนได้

4. พื้นที่เหมาะสมไหมในติดตั้งโซล่าเซลล์

 • ควรพิจารณาความกว้างของพื้นที่
 • หันหน้าไปทางทิศไหน มุมกี่องศา
 • มีอะไรมาบังแดดไหม เช่น ต้นไม้ ตึก เป็นต้น

5. การตรวจสอบหลังคา พื้นที่ติดตั้ง

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ต้องมีการยึดเจาะ เพื่อให้แผงโซล่าเซลล์อยู่บนหลังคา เป็นเวลานานหลาย ๆ ปี นอกจากการสำรวจโครงสร้างแล้ว ยังต้องดูความแข็งแรงของหลังคา ที่สามารถรับน้ำหนักแผงโซล่าเซลล์ด้วย ชนิดของหลังคาก็สำคัญ กระเบื้องลอนคู่ติดตั้งยากกว่าและเสี่ยงต่อการรั่ว metal sheet ติดตั้งง่ายกว่า และถูกกว่า กระเบื้องลอนคู่

230103-Content-เรื่องต้องรู้ก่อน-ติดตั้งโซล่าเซลล์02

ข้อดี-ข้อเสีย ของโซล่าเซลล์

ข้อดี

 • เป็นพลังงานที่สะอาด ไม่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก เป็นพลังงานที่ไม่จำกัด สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ จากแสงอาทิตย์ได้
 • ผลิตไฟฟ้าได้ทุกขนาด เช่น ใช้ภายในบ้าน ใช้ในงานเกษตร หรือโรงงานอุตสาหกรรม
 • เป็นพลังงานทดแทนที่ดี ช่วยประหยัดไฟฟ้า และใช้ได้ทุกพื้นที่ ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง

ข้อเสีย

 • ปริมาณในการผลิตไฟฟ้า อาจมีความไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับแสงอาทิตย์ของแต่ละวัน การผลิตไฟฟ้า จะผลิตได้จากเวลาที่มีแสงอาทิตย์เท่านั้น
 • แผงโซล่าเซลล์ ให้พลังงานที่ไม่สูงมาก หากต้องการใช้ไฟฟ้าปริมาณสูง ๆ จะต้องเพิ่มจำนวนของแผงโซล่าเซลล์ ตามขนาดที่ต้องการใช้ไฟฟ้า
 • การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ อาจไม่คุ้มค่า ควรศึกษา และคำนวณให้ดีก่อนทำการติดตั้งก่อนเสมอ

จบไปแล้วกับ เรื่องควรรู้ ก่อนติดตั้งแผงโซล่าเซลล์  ที่เรานำมาฝากกัน คงทำให้หลาย ๆ คน ได้รู้จักกับ แผงโซล่าเซลล์กันมากขึ้น และเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจ และอย่าลืม ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเสมอด้วย เพื่อการใช้งานที่ตรงตามความเหมาะสมกับการใช้งานด้วย