ไขข้อสงสัย โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง? ติดแล้วดีอย่างไร?

ไขข้อสงสัย โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง? ติดแล้วดีอย่างไร?

การติดตั้ง โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง? กลายเป็นหนึ่งคำถาม ที่ชวนให้หลายคนสงสัย บทความนี้ พร้อมแล้วที่จะพาทุกคน ไปไขข้อสงสัยว่า แผงโซลาร์เซลล์ ติดแล้วดีอย่างไร? ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง? ใครที่กำลังวางแผนจะติดตั้ง แผงโซลาร์เซลล์ ห้ามพลาด บทความนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย!

ตอบคำถามฮิต โซลาร์เซลล์ ติดตั้งแล้วดีอย่างไร?

ตอบคำถามฮิต โซลาร์เซลล์ ติดตั้งแล้วดีอย่างไร?

พลังงานแสงอาทิตย์ คือหนึ่งในพลังงานทางเลือก ที่ได้รับความนิยมมากในยุคนี้ เพราะเป็นพลังงานที่ได้จากธรรมชาติ และไม่มีวันหมดไป โดยกระบวนการนำแสงแดดแรง ๆ ของประเทศไทย มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ คือการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า สำหรับใช้ในครัวเรือน และอุตสาหกรรม แทนการใช้ ไฟฟ้าแบบธรรมดา นั่นเอง!

ตอบคำถามฮิต โซลาร์เซลล์ ติดตั้งแล้วดีอย่างไร?

โดย ข้อดีของการติดตั้ง แผงโซลาร์เซลล์ ยกตัวอย่างได้ดังนี้

 1. หมดปัญหาค่าไฟแพง ใช้ไฟฟรีในระยะยาว

โดยปกติ การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ จะมีอายุการใช้งานนานถึง 25 ปี โดยจะเข้าสู่จุดคุ้มทุน ในช่วง 2-3 ปีแรกหลังติดตั้ง ทำให้ช่วงปีที่ 3 ถึงปีที่ 25 ผู้ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ จะสามารถใช้งานไฟฟ้า จากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ฟรีไปตลอดอายุการใช้งานแผง

 1. ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานไม่มีวันหมด

เนื่องจาก พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานหมุนเวียนจากธรรมชาติ ที่สามารถใช้ได้อย่างไม่จำกัด ไม่มีวันหมด และไม่เสียค่าใช้จ่าย ดังนั้นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในประเทศที่มีแสงแดดจัดเกือบทั้งปีอย่างประเทศไทย จึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการลงทุน

 1. พื้นที่ที่การไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ก็ผลิตไฟฟ้าได้

อย่างที่บอกว่าแผงโซลาร์เซลล์ สามารถผลิตไฟฟ้าได้จากแสงอาทิตย์ ดังนั้น จึงสามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ได้ทุกที่ที่มีแสงแดด แม้แต่พื้นที่ที่การไฟฟ้าเข้าไม่ถึง โดยปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากแผง จะขึ้นอยู่กับปริมาณแสงแดดที่ได้รับในแต่ละพื้นที่นั่นเอง

 1. เป็นนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าที่มีความปลอดภัยสูง

หากติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ โดยผู้เชี่ยวชาญและใช้วัสดุแผงที่ได้มาตรฐาน การผลิตไฟฟ้าด้วยแผงโซลาร์เซลล์ จะเป็นกระบวนการผลิตที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากกระแสไฟฟ้าที่ได้จากแสงอาทิตย์ อุดมไปด้วยรังสี และอนุภาคขนาดเล็กที่สุดของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า จึงไม่ส่งผลเสียใดต่อสุขภาพคน หรือสัตว์ ภายในอาคารที่ติดตั้ง

 1. สร้างรายได้จากการขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

หากการผลิตกระแสไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์  มีมากกว่าปริมาณการใช้งาน ก็สามารถขายไฟฟ้าที่ผลิตได้ กลับคืนสู่ภาครัฐได้ ทำให้ผู้ติดตั้ง นอกจากจะใช้ไฟฟ้าฟรีในระยะยาวแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ จากการขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้อีกทางหนึ่งด้วย

 1. มีอายุการใช้งานแผงยาวนานถึง 25 ปี

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะแผงโซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งานได้นานถึง 25 ปี ถ้าเลือกติดตั้งกับบริษัทที่น่าเชือถือ ใช้แผงที่ได้มาตรฐาน และคำนวนให้เหมาะกับปริมาณการใช้งาน บอกเลยว่าคุ้มแน่นอน

ถ้าติดตั้ง โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง?

นอกจากข้อดีของวงจรแผงโซลาร์เซลล์จะมีมากมายแล้ว แผงโซลาร์เซลล์ ยังถูกผลิตมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยระบบ โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง มาดูพร้อมกัน!

โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง?

โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง?

 1. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องค่าไฟแพง ลงทุนติดตั้งครั้งเดียว เมื่อถึงจุดคุ้มทุนแล้วได้ใช้ไฟฟรีในระยะยาว
 2. ช่วยปกป้องความร้อน เข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านเย็นขึ้น เนื่องจากมีแผงโซลาร์เซลล์ คอยดูดซับแสงแดดแทนหลังคาอยู่ตลอด
 3. ช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ห่างไกล ที่ระบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เนื่องจากแผงโซลาร์เซลล์ สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทุกที่ที่มีแสงแดดส่องถึง ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่บริเวณแปลงนา ชายป่า บนเขา
 4. ช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนไฟ เนื่องจากในปัจจุบัน ประเทศไทย ยังคงต้องนำเข้าไฟฟ้าจากต่างประเทศ การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ จึงเป็นการช่วยเหลือประเทศได้อีกทางหนึ่ง
 5. ลดปัจจัยสร้าง Carbon Footprint จากการผลิตและใช้พลังงานไฟฟ้าฟอสซิล ที่เป็นสาเหตุของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน
 6. ช่วยลดความสิ้นเปลืองทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นไฟฟ้าที่ได้มาจากพลังงานธรรมชาติที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แตกต่างจากการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ที่ภาครัฐต้องเสียเงินเพื่อนำเข้าพลังงาน

ข้อควรรู้ ก่อนการติดตั้งโซลาเซลล์ที่บ้าน

ข้อควรรู้ก่อนการติดตั้งโซลาเซลล์ที่บ้าน
ข้อควรรู้ก่อนการติดตั้งโซลาเซลล์ที่บ้าน

1. ก่อนติดตั้งควรสำรวจพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าในบ้าน

ก่อนติดตั้ง ควรสำรวจพฤติกรรมการใช้งานไฟฟ้าของบ้าน โดยสามารถดูได้จาก บิลค่าไฟฟ้าย้อนหลัง 3 เดือน – 1 ปี เพื่อเป็นการคำนวณคร่าว ๆ ว่า ปริมาณการใช้งานไฟฟ้าเฉลี่ยต่อเดือนประมาณนี้ เหมาะสมที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์กี่แผง? ควรติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ที่มีกำลังการผลิตเท่าไหร่?

ข้อควรรู้ก่อนการติดตั้งโซลาเซลล์ที่บ้าน

2. สำรวจความพร้อมของสถานที่

ก่อนมีการติดตั้ง ควรมีการสำรวจ ความพร้อมของสถานที่ เพราะโครงสร้างบ้าน หรือทิศ มุม ของหลังคา อาจไม่เอื้ออำนวย ต่อการติดตั้ง ซึ่งอาจเป็นเหตุ ทำให้แผงโซลาร์เซลล์ผลิตกระแสไฟฟ้า ออกมาไม่เต็มประสิทธภาพแผง โดยควรให้บริษัทผู้ติดตั้งเข้าไปสำรวจ และประเมินโครงสร้างก่อน ถึงจะทำการติดตั้งแผงได้

ข้อควรรู้ก่อนการติดตั้งโซลาเซลล์ที่บ้าน

3. พิจารณาเลือกใช้งานบริษัทผู้ติดตั้ง

พิจารณาผู้บริการติดตั้ง โดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความเชี่ยวชาญ มาตรฐานการติดตั้ง มาตรฐานแผงโซลาร์เซลล์ที่เลือกใช้ การบริการการติดตั้ง การรับประกันระบบ และการดูแลหลังการขาย เป็นต้น

ข้อควรรู้ก่อนการติดตั้งโซลาเซลล์ที่บ้าน

4. ขอใบขออนุญาตติดตั้ง

ก่อนทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ควรทำ ใบขออนุญาตติดตั้ง จากหน่วยงานราชการต่าง ๆ ก่อน หรือ ถ้าต้องการความสะดวกสบาย ควรเลือกใช้บริษัทติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ที่มีบริการติดต่อเรื่องใบขออนุญาตครบวงจร ก็จะช่วยลดขั้นตอนยุ่งยากนี้ลงไปได้

ข้อควรรู้ก่อนการติดตั้งโซลาเซลล์ที่บ้าน

5. การดูแลรักษาหลังติดตั้ง

ข้อควรทำหลังติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แล้ว นั่นคือการดูแล และหมั่นตรวจสอบสภาพ แผงโซลาร์เซลล์ อยู่เสมอ ซึ่งหากแผงขาดการดูแลรักษา เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เป็นสาเหตุหนึ่งของการทำงานและประสิทธิภาพที่น้อยลงได้นั่นเอง

จบไปแล้ว กับบทความสาระน่ารู้ เกี่ยวกับแผงโซล่าเซลล์ ที่ช่วยแก้ปัญหาคาใจอย่างปัญหา โซลาร์เซลล์ ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง มีข้อดีอย่างไร? หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ รู้จักประโยชน์ด้านต่าง ๆ ของแผงโซลาร์เซลล์มากขึ้นนะคะ และหากใครกำลังวางแผน จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ รวมถึงดูแลรักษาแผงโซล่าเซลล์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การลงทุนครั้งนี้ คุ้มค่าและคืนกำไรไวที่สุดค่ะ~  ปรึกษาเรา (ฟรี) คลิกเลย!

ข้อมูลอ้างอิง : apthai